CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HUYỆN BẢO LÂM - TỈNH LÂM ĐỒNG

NGÀY HỘI STEM “KHƠI NGUỒN ĐAM MÊ SÁNG TẠO”

Huyện đoàn Bảo Lâm phối hợp với phòng Giáo dục và Đào tạo Bảo Lâm tổ chức ngày hội Stem “Khơi nguồn đam mê sáng tạo”

Ngày 13/11/2021 tỉnh đoàn Lâm Đồng, huyện đoàn Bảo Lâm phối hợp với phòng Giáo dục và Đào tạo Bảo Lâm tổ chức ngày hội Stem “Khơi nguồn đam mê sáng tạo” tại trường Trung học cơ sở Quang Trung Bảo Lâm. Đây thực sự là một ngày hội, các em vô cùng háo hức phấn khởi, được tự mình làm ra các sản phẩm Stem từ những nguyên vật liệu có sẵn trong cuộc sống hàng ngày, dựa trên các kiến thức đã học của các môn bậc THCS.

Đến dự ngày Hội Stem có Tỉnh Đoàn Lâm Đồng, Huyện Uỷ -UBND Huyện Bảo Lâm, Huyện Đoàn Bảo Lâm, Phòng GD&ĐT Bảo Lâm, Phòng văn hoá thông tin, UBND Xã Lộc An.

Thông qua ngày Hội Stem, các em phát triển các phẩm chất năng lực cần thiết, hiểu biết khoa học, vận dụng kiến thức đã học vào thực tiễn cuộc sống, đáp ứng mục tiêu đổi mới căn bản của ngành giáo dục đề ra theo chương trình giáo dục phổ thông 2018. Chính ngày hội Stem bước đầu giúp các em đã khẳng định được mình từ đó hình thành những ước mơ hoài bão về nghiên cứu khoa học trong tương lai.

Ngày hội Stem mang chủ đề “Khơi nguồn đam mê sáng tạo” đã diễn ra nhiều hoạt động vô cùng phong phú, sôi nổi và hấp dẫn, các hoạt động diễn ra theo từng mảng như sau.

* Trao biển “Mô hình không gian sáng tạo trẻ”.

Trưng bày sản phẩm Stem của học sinh trong các bộ môn thông qua các gian hàng, các sản phẩm thiết thực được các em làm từ những năm học trước các tổ bộ môn lựa chọn sản phẩm chất lượng trưng bày tạo không gian sáng tạo vô cùng phong phú.

Không gian trưng bày sản phẩm STEM tổ Thể mỹ - Anh văn, KHXH - Văn

Không gian trưng bày sản phẩm STEM tổ Toán - Tin, KHTN

Không gian trưng bày sản phẩm STEM tổ Thể mỹ

Phó bí thư Tỉnh đoàn trao mô hình "Không gian sáng tạo trẻ"

* Tổ chức hội thi Stem.

Trường THCS Quang Trung đã phát động học sinh tự tay mình làm ra các sản phẩm từ tháng 8/2021, đến trước Hội thi có tổng cộng 156 sản phẩm Stem đã được đăng ký dự thi, Câu lạc bộ Stem của trường đã tuyển chọn 45 sản phẩm trưng bày trong ngày hội. Các sản phẩm hầu hết đáp ứng được yêu cầu đề ra, có nhiều sản phẩm mang tính sáng tạo cao, kết quả ban giám khảo tuyển chọn được 2 giải nhất 4 giải nhì, 6 giải ba và 33 giải khuyến khích được Huyện đoàn Bảo Lâm cấp giấy chứng nhận và trao giải.

Học sinh giới thiệu đề tài của lớp

BGK phỏng vấn đề tài

Sản phẩm của học sinh

Đề tài đạt giải nhất thuộc về hai mảng lĩnh vực Công nghệ và Hóa - sinh

* Tổ chức trò chơi sáng tạo “Stem”

Đây là hoạt động thu hút nhiều học sinh tham gia, các trò chơi mang tính sáng tạo , hấp dẫn, học sinh vận dụng các kiến thức Vật lý, Toán, Tin học, Công nghệ, Hoá học để chế tạo các sản phẩm dự thi bao gồm.

* Thi bắn tên lửa nước: Tổng cộng 08 đội thi theo 2 nội dung.

- Thi bắn tên lửa xa nhất.

- Thi bắn tên lửa trúng đích.

Tên lửa nước chuẩn bị phóng

Khoảnh khắc đẹp trong màn phóng tên lửa nước

*Thi trò chơi “Đua xe Robot” AI thông qua lập trình bo mạch Microbit.

- Thi đua xe chạy nhanh về đích.

- Thi đua xe chay qua các địa hình khác nhau.

Trao giải cho các đội chơi xuất sắc trong các trò chơi sáng tạo

Huyện Đoàn đã trao giải cho đội nhất, nhì, ba và khuyến khích các trò chơi sáng tạo.

* Ra mắt Câu lạc bộ Stem Huyện Bảo Lâm.

Trên cơ sở Câu lạc bộ Stem của trường THCS Quang Trung, Huyện đoàn Bảo Lâm và Phòng GD&ĐT Bảo Lâm, đã bổ sung thêm thành viên xây dựng thành Câu lạc bộ Stem huyện Bảo Lâm để Câu lạc bộ hoạt động hiệu quả, Phòng GD&ĐT Bảo Lâm đã tặng Câu lạc bộ 5.000.000đ kinh phí hoạt động ban đầu.

Trưởng phòng GDĐT Bảo Lâm tặng kinh phí hoạt động ban đầu cho CLB STEM

* Tặng học bổng cho học sinh:

Ngoài các hoạt động trên Tỉnh đoàn Lâm Đồng và quỹ Dariu đã trao tặng các phần quà cho học sinh nghèo vượt khó trị giá 12.000.000 đ.

Tỉnh đoàn Lâm Đồng trao tặng các phần quà cho học sinh nghèo vượt khó

Chuyên viên PGD Bảo Lâm thay mặt quỹ học bổng Dariu trao học bổng cho các em

Kết thúc ngày Hội Stem khơi nguồn đam mê sáng tạo đã đọng lại trong ký ức học sinh những ấn tượng tốt đẹp về ngày Hội. Chắc chắn đây là nhịp cầu nối cho những ước mơ tương lai của các em, đối với ngành giáo dục Lâm Đồng nói chung và huyện Bảo Lâm nói riêng đã và đang đi đúng hướng trong việc đổi mới phương pháp dạy học theo đúng chủ trương của Bộ giáo dục đề ra.

THCS Quang Trung